5 việc cần làm để lái xe an toàn dưới trời mưa

Lái xe trong điều kiện trời mưa chưa bao giờ là dễ dàng kể cả với những tài xế dầy dặn kinh nghiệm.Đường trơn trượt, tầm nhìn giảm là trở ngại làm tăng nguy cơ tai nạn giao thông.

5 việc làm dưới đây sẽ giúp tài xế có hành trình an toàn hơn khi lái ô tô dưới trời mưa.

1. Giảm tốc độ, hạn chế phanh gấp

Nước mưa kèm với bụi đường khiến đường trơn trượt, giảm độ ma sát. Khi di chuyển trong thời tiết mưa gió, bạn nên giảm tốc độ, gia tăng khoảng cách với xe phía trước.

Đường trơn trượt khiến độ nhạy của phanh kém hơn, bạn hãy hạn chế phanh gấp, luôn nhớ giảm ga hoặc rà nhẹ chân phanh để giảm tốc độ.

2. Bật đèn pha

Nước mưa khiến tầm nhìn của tài xế bị giảm đi đáng kể. Bật đèn pha vừa giúp bạn dễ quan sát hơn lại vừa giúp người khác nhìn thấy bạn dễ dàng hơn.

3. Tránh xa những xe có tải trọng lớn

Những xe có tải trọng lớn như xe tải, xe buýt thường có cấu tạo lốp xe lớn. Nếu di chuyển gần, ước từ những chiếc lốp này có thể tạt vào kính chắn gió chiếc xe của bạn khiến tầm nhìn bị hạn chế đi nhiều.

4. Điều chỉnh nhiệt độ máy lạnh hoặc hệ thống sấy kính

Trời mưa thường khiến nhiệt độ giảm đáng kể. Sự chênh lệch nhiệt độ giữa trong và ngoài xe khiến kính lái bị mờ do ngưng tụ hơi nước.

Bởi vậy bạn nên chú ý điều chỉnh nhiệt độ điều hòa xe cho phù hợp hoặc sử dụng hệ thống sấy kính để vừa đảm bảo nhiệt độ dễ chịu nhất cho người trong xe và tránh hiện tượng mờ gương xe.

5. Phủ nano chống đọng nước cho kính chắn gió

Sự ra đời của loại dung dịch này đã hỗ trợ rất hiệu quả trong việc cải thiện tầm nhìn cho tài xế và khắc phục nhược điểm của cần gạt mưa khi di chuyển trong điều kiện thời tiết mưa.

Nước mưa bị phân tán ngay khi tiếp xúc với bề mặt kính chắn gió được bao phủ chất chống thấm. Giọt nước mưa tròn hơn và nhanh chóng trôi đi khỏi kính thay vì loang lổ và để lại vết trên bề. Bên cạnh đó dung dịch cũng giúp cải thiện tầm nhìn vào ban đêm bằng cách giảm độ chói.

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *