5 thói quen gây hại sức khỏe mọi tài xế cần xem ngay trước khi quá muộn

Hãy cùng xem bạn có đang mắc phải những thói quen xấu nào dưới đây không nhé.

1. Lạm dụng đồ uống có cafein, nước tăng lực, nước giải khát có ga

Theo Cục Quản lý Lạm dụng chất gây nghiện và Dịch vụ sức khỏe tâm thần của Mỹ (SAMHSA), lượng caffeine trong một lon nước tăng lực hay café pha sẵn có thể dao động 80-500 mg. Giống như nước ngọt có ga, nước tăng lực cũng chứa nhiều đường. Một lon 250 ml chứa khoảng 27,5 g đường.

Do đó việc uống quá nhiều nước ngọt và caffeine có thể gây nghiện hay dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe như đau đầu, cáu gắt, tiểu đường, ảnh hưởng xấu tới cơ thể.

2. Ăn uống không đúng bữa, làm việc ngay sau khi ăn

Đặc thù công việc khiến thời gian ăn uống của các tài xế không được cố định. Thói quen chỉ ăn khi cảm thấy đói và làm việc ngay sau khi ăn chính là thủ phạm gây ra các bệnh liên quan đến dạ dầy và tiêu hóa.

Tài xế cần duy trì ăn đủ 3 bữa, không bỏ bữa và để quá bữa, sẽ hình thành phản xạ có điều kiện, hỗ trợ bài tiết tuyến tiêu hóa, lợi cho tiêu hóa. Ngoài ra bạn cũng không nên hoạt động mạnh, làm việc trong khoảng thời gian 30 phút sau bữa ăn.

3. Nhịn đi vệ sinh và uống ít nước

Lái xe đường dài thường có thói quen đi cố tới chỗ ăn cơm, mới chịu đi vệ sinh.

Bên cạnh đó là tâm lý ngại đi vệ sinh cũng khiến tài xế uống nước ít hơn so với nhu cầu cơ thể. Cơ thể không được cấp đủ nước sẽ kéo theo các vấn đề sức khỏe như mệt mỏi, táo bón và đặc biệt các bệnh liên quan đến thận.

Thay vì uống nước ngọt hay cafe tài xế nên uống đủ lượng nước lọc mỗi ngày để tốt cho sức khỏe.

4. Ngồi quá lâu một tư thế, ít vận động

Việc lái xe liên tục hàng giờ đồng hồ, chỉ ngồi 1 tư thế lái là một thói quen xấu với các bác tài. Việc này thường kéo theo các vấn đề như nhức mỏi vai gáy cổ, đau lưng.

Bạn nên rời tay lái sau mỗi 2-3 tiếng để thay đổi tư thế, vận động tay chân trong khoảng 10-15 phút trước khi bắt đầu lại. Bạn cũng có thể tranh thủ tập một số động tác xoay người, tay chân khi dừng đèn đỏ.

Bên cạnh đó, bạn nên mua thêm đệm lưng, cổ hỗ trợ tư thế ngồi chuẩn, thoải mái hơn.

5. Ngủ nghỉ không điều độ

Theo điều 65 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định thời gian làm việc của người lái xe ô tô không được quá 10 giờ trong một ngày và không được lái xe liên tục quá 4 giờ.

Tuy nhiên thực tế nhiều tài xế lại điểu khiển vô lăng quá số giờ qui định. Thói quen này khiến các tài xế thường xuyên bị thiếu ngủ khiến mệt mỏi, ức chế thần kinh khi đang làm việc. Về lâu dài có thể đối mặt với các chứng rối loạn giấc ngủ.

Trên đây là 5 thói quen xấu mà rất nhiều tài xế mắc phải. Hi vọng các bác tài rút ra được những kinh nghiệm để khắc phục và tránh những nói quen gây hại này.

HPGo chúc bạn luôn tỉnh táo, lái xe an toàn!

Nếu thấy hữu ích, hãy Like và chia sẻ bài viết cho gia đinh người thân và bạn bè của bạn.

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *