12 mẹo hay dành cho lái xe mới ra đường

12. Kiểm tra tất cả các gương đã được căn chỉnh chính xác chưa

Nếu những chiếc gương của bạn không được căn chỉnh một cách chính xác tất yếu sẽ xuất hiện điểm mù. Điểm mù này chính là phần đường mà bạn không thấy, khiến cho bạn không thể nhìn được những chiếc xe đang di chuyển ở làn đường bên cạnh bạn.

Vậy, để loại bỏ các điểm mù, hãy căn chỉnh gương sao cho bạn không nhìn thấy hình ảnh xe mình trong gương nữa là chính xác.
Để kiểm tra xem liệu có còn điểm mù nào không, bạn hãy lái xe qua một chiếc xe khác đang đỗ ở chiều ngược lại và nhìn vào gương của mình. Ngay khi chiếc xe không còn xuất hiện trong gương nữa, bạn phải nhìn được nó ở bên ngoài bằng mắt thường của mình.

Với gương chiếu hậu, bạn phải điều chỉnh sao cho có thể nhìn thấy toàn bộ cửa sổ phía sau của xe mình. Khi điều chỉnh chiếc gương này, bạn nên ngồi ở vị trí lái xe bình thường.

11. Học cách cảm nhận vị trí các bánh xe

Nếu bạn muốn tránh được các ổ gà trên đường hoặc không làm xước xe khi đỗ xe, bạn cần học cách cảm nhận vị trí của bánh xe.
Hãy lấy một vỏ chai nước lọc, dùng chân dẫm lên nó rồi bỏ lên đường. Bạn hãy thực hành lái xe đè qua vỏ chai nước này bằng bánh trước bên trái rồi bên phải của xe. Trong khi thực hành, hãy mở kính cửa sổ để cảm nhận tiếng chai nước bị đè lên nhé.

10. Tập cách đỗ xe dựa theo dấu hiệu chỉ dẫn bằng gương hoặc kính lái

Khi đỗ vuông góc, hãy dừng xe lại ngay khi bạn nhìn thấy lề đường ở dưới cạnh của gương xe. Bằng cách này, khoảng cách giữa xe của bạn và lề đường sẽ là tối thiểu và sẽ tránh làm hỏng cản xe của bạn.

Khi đỗ song song, hãy chắc chắn rằng bạn không bị chạm vào nắp bánh xe. Bạn hãy kiếm một miếng băng keo màu và dán vào cạnh dưới của kính chắn gió. Khi miếng băng keo này chạm vào cạnh của lề đường, hãy dừng xe lại.

9. Hãy làm khô phanh sau khi lái xe qua vũng nước

 

Ngay cả khi vượt qua một vũng nước nhỏ thôi, bạn cũng nên lái xe một cách chậm rãi và từ từ, không thay đổi tốc độ. Nếu chiếc xe chạy nhanh quá, nước có thể bắn vào hệ thống đánh lửa khiến cho xe bị chết động cơ.
Bên cạnh đó, hiện tượng “aquaplaning” – hiện tượng có một lớp nước giữa bánh xe và mặt đường, cũng có thể xảy ra khiến cho bánh xe bị trơn trượt vượt khỏi tầm kiểm soát của bạn.

Sau khi vượt qua một vũng nước lớn, đừng vội cắt động cơ hay thay đổi tốc độ. Hãy làm khô phanh trước bằng cách nhấn chân ga, nhấn phanh vài lần. Ma sát sẽ sinh ra nhiệt và làm bốc hơi nước cũng như làm khô má phanh của xe bạn.

8. Để ý đến sự di chuyển của những xe cao hơn đi trước xe của bạn

Khi đi trên đường, bạn nên lưu ý đến sự di chuyển của những xe cao hơn phía trước xe của bạn. Không chỉ những chiếc xe ngay phía trước, bạn cũng cần để ý đến những chiếc xe ở đằng xa nữa.
Lái xe của những chiếc xe này, ví dụ như xe tải hoặc xe buýt chẳng hạn, họ ở vị trí lái cao hơn nên dễ dàng nhìn thấy các tình huống đang xảy ra ở phía trước hơn bạn. Nếu thấy họ bất ngờ chuyển làn đường thì có vẻ như họ đã nhìn thấy một vụ tai nạn hay một vật cản phía trước. Bạn hãy làm theo họ, chuyển làn đường của mình.

7. Nếu xe không khởi động, hãy bật đèn pha lên

Đôi khi vào mùa đông, động cơ sau một đêm nghỉ sẽ bị lạnh và bạn sẽ không thể khởi động xe ngay lần nhấn ga đầu tiên.Trước khi thử lại, hãy làm nóng ắc quy của xe bằng cách bật đèn pha, bật đài hoặc các đèn chỉ dẫn lên.

6. Hạ gương chiếu hậu vào ban đêm

Rất nhiều lái xe không biết rằng gương chiếu hậu tiêu chuẩn có hai chế độ: chế độ ban ngày và chế độ ban đêm. Để tránh bị lóa mắt bởi đèn của một chiếc xe phía sau, hãy thay đổi góc chiếu của gương bằng cách kéo cần gạt của nó xuống dưới.

5. Bật điều hòa không khí

SLK (R172) 2010

Ngay cả khi bạn không có nhu cầu sử dụng điều hòa không khí một thời gian dài (vào mùa đông chẳng hạn), bạn cũng nên định kỳ bật nó lên và để nó hoạt động một lúc. Nếu không, chất làm lạnh có thể thoát ra và các ống dẫn sẽ bị khô.

4. Sử dụng phanh tay thường xuyên

Kể cả không phải lúc bạn đỗ xe, bạn cũng nên sử dụng phanh tay thường xuyên để giữ cho nó hoạt động bình thường khi cần kíp.

3. Nếu một chiếc xe ở làn đường bên cạnh đi chậm lại, hãy làm theo

Nếu bạn nhìn thấy chiếc xe đang di chuyển ở làn bên cạnh đi chậm lại, hãy làm như họ, đi chậm lại. Có thể lái xe muốn nhường đường cho người đi bộ hoặc động vật đi qua đường.

2. Đừng để cho tốc độ chậm đánh lừa bạn

Trên một đoạn đường thẳng, tốc độ mà bạn cảm nhận được có thể thấp hơn hai lần so với thực tế. Chính vì vậy, nếu bạn không giảm tốc trước khi chuyển hướng, xe bạn có thể bị lạng hay trượt bánh.

1. Không quay bánh xe trước khi rẽ trái hoặc quay đầu

Thật là nguy hiểm nếu bạn quay bánh xe trước khi rẽ trái. Hãy thử tưởng tượng xem, nếu một chiếc xe khác đâm vào xe bạn từ phía sau trong khi bánh xe của bạn đã được chuyển hướng, chiếc xe có thể bị bắn sang làn đường đối diện và đâm vào hàng loạt những xe khác. Vì vậy, hãy nhớ không quay bánh xe trước khi bắt đầu rẽ trái.

Bạn có thấy những kiến thức này mới lạ và hữu ích với mình không? Nếu câu trả lời của bạn là có, hẳn có nhiều bạn của bạn cũng có cùng câu trả lời đấy. Hãy lưu lại và share cho mọi người cùng biết nhé.

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *